Kan Pesum Vaarthaigal

கண் பேசும் வார்த்தைகள் (Kan Pesum Vaarthaigal), the language of the eyes— an expression of beauty, hope, femininity and strength. The title is inspired by lyricist Na Muthukumar’s song of the same name. This series is, in many ways, a spinoff of my previous works in The Forbidden Gaze. However, கண் பேசும் வார்த்தைகள் (Kan Pesum Vaarthaigal) is rooted in the beauty of my mother tongue Tamil. This series drawing its essence from Tamil film songs— my introduction to the beauty of the language. It is about pinpointing the poetic structures of the songs and marrying them to visual imagery. These images and their opposing gazes talk to us, and the songs help us navigate that language. 

கண் பேசும் வார்த்தைகள் (Kan Pesum Vaarthaigal) #1: கண்ணோடு காண்பதெல்லாம் தலைவா கண்களுக்குச் சொந்தமில்லை (Kannodu kanbathu ellam thalaiva Kangalukku sondamillai) 

Medium: Digital illustration

 Dimension: 18 x 24″

கண்ணோடு காண்பதெல்லாம் தலைவா கண்களுக்குச் சொந்தமில்லை கண்களுக்குச் சொந்தமில்லை கண்ணோடு மணியானாய் அதனால் கண்ணைவிட்டுப் பிரிவதில்லை நீ என்னைவிட்டு பிரிவதில்லை (Kannodu kanbathu ellam thalaiva Kangalukku sondamillai Kangalukku Sondam illai. Kannodu maniannai Adanal kannai vittu Piruvathu illai nee Ennai vittu Pirivathu illai). Written by the great lyricist Vairamuthu, this song is about the inseparability in duality, illusions and deceit.  What you see is not always what it seems and behind her illusions and deceit, there is a truth that only her eyes can tell. 

கண் பேசும் வார்த்தைகள் (Kan Pesum Vaarthaigal) #2: ஒரே கனா (Orae kana)

Medium: Oil painting on canvas

Dimensions:18 x 24″

A juxtaposition of my previous image, devoid of life and colours. But the shimmer in her eyes say otherwise. As the great vairamuthu writes— “ஒரே கனா என் வாழ்விலே அதை நெஞ்சில் வைத்திருந்தேன் கனா மெய்யாகும் நாள் வரை உயிர் கையில் வைத்திருப்பேன். வானே என் மேலே சாய்ந்தாலுமே நான் மீண்டு காட்டுவேன் நீ என்னை கொஞ்சம் கொஞ்சினால் நிலாவை வாங்குவேன்..” (Orae kana en vaazhvilae Athai nenjil vaiththirunthen Kana meiyaagum naal varai Uyir kaiyil vaiththuruppen. Vaanae en melae saaindhaalumae Naan meendu kaattuven Nee ennai konjam konjinaal Nilaavai vaanguven)

கண் பேசும் வார்த்தைகள் (Kan Pesum Vaarthaigal) #3: எங்கே எனது கவிதை (Engae enadhu kavidhai)

Medium: Digital illustration

Dimension: 18 x 24″

In the midst of hope, strength and femininity, there is an existential dread. This piece captures that moment—the shimmer in her eyes questions the gruesome world around her. As lyricist Vairamuthu writes எங்கே எனது கவிதை கனவிலே எழுதி மடித்த கவிதை விழியில் கரைந்துவிட்டதா அம்மம்மா விடியல் அழித்துவிட்டதா கவிதை தேடித்தாருங்கள் இல்லை என் கனவை மீட்டுத் தாருங்கள் எங்கே எனது கவிதை கனவிலே எழுதி மடித்த கவிதை (Engae enadhu kavidhai. Kanavilae ezhudhi maditha kavidhai. Vizhiyil karaindhu vittadho. Ammammaa vidiyal azhithu vittadho. Kavidhai thedi thaarungal Illai en kanavai meetu thaarungal. Engae enadhu kavidhai Kanavilae ezhudhi maditha kavidhai).

கண் பேசும் வார்த்தைகள் (Kan Pesum Vaarthaigal) #4: மீண்டும் எனை கல்லாய் செய்ய யோசிப்பதும் ஏனடா சொல் (Meendum ennai kallai seiya Yosipathum yenada? Sol)

Medium: Digital illustration 

Dimension: 8.5 x 11″ 

While contending with robust human emotions, this piece questions the hypocrisy of patriarchy. As lyricist Pa. Vijay writes, பேச மொழி தேவையில்லை பார்த்துக்கொண்டால் போதுமே தனிப்பறவை ஆகலாமா மணிக்குயில் நானுமே சிற்பம் போல செய்து என்னை சேமித்தவன் நீயே நீயே மீண்டும் எனை கல்லாய் செய்ய யோசிப்பதும் ஏனடா சொல் (Pesa mozhi thevai illai Paarthu kondaal pothume Thani paravai aagalama Manikuyil naamume Sirpam pola semithavan neeye Meendum ennai kallai seiya Yosipathum yenada? Sol)

கண் பேசும் வார்த்தைகள் (Kan Pesum Vaarthaigal) #5: ஹே அச்சம், அச்சம் இல்லை (Hey acham, acham illai)

Medium: Digital illustration

Dimension: 8 x 8″ 

Take a moment, listen to her talk to you, listen to what her eyes have to say. Let the darkness that surrounds her remind you of the endless vacuum of space and our insignificance is, let her pale blue face remind you of the Mother Earth. She doesn’t hate, she doesn’t kill and she surely doesn’t discriminate against anyone for any reason then why do we, her children always choose to live amid constant hate? Why do we choose to chain ourselves to the As lyricist Vairamuthu writes, பூமி தொறந்துகெடக்கு அட மனுசப்பய மனசு பூட்டிக்கெடக்கு (Bhoomi Thorandhukedakku Ada Manusappaya Manasu Poottikkedakku)

கண் பேசும் வார்த்தைகள் (Kan Pesum Vaarthaigal) #6: நன்றி 

Medium: Digital illustration

Dimension: 18 x 24″ 

While we relish on the beauty of emotions, femininity and love, it is important to end with gratitude even in the bleakest of times. As actor and lyricist Kamal Hassan writes, நீ பார்த்த பார்வைக்கொரு நன்றி நமைச் சேர்த்த இரவுக்கொரு நன்றி அயராத இளமை சொல்லும் நன்றி நன்றி உயிரே வா (Nee partha parvaikkoru nandri, Namai sertha iravukkoru nandri, Ayaraatha ilamai sollum nandri nandri. Akalaatha ninaivu sollum nandri nandri, Uyirae vaa)